Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm

Trong thời buổi giá cả tăng cao, nhiều người đã nghĩ ra những cách khác nhau để ứng phó, từ chuyện bỏ ăn sáng ở quán, nấu cơm ở nhà mang đến cơ quan cho đến mua thực phẩm chợ đầu mối...

Cả tháng nay, gia đình chị Phương Anh (Định Công, Hà Nội) bỏ thói quen ăn sáng ngoài quán. Thay vì buổi sáng kéo nhau ra quán ăn phở, chị đã dậy sớm ra chợ mua đồ ăn về tự nấu cho cả nhà. Chị cho biết, một bát phở bát phở 20.000 đồng, nhà có 5 người tính ra tiền ăn sáng cũng 100.000 đồng một ngày. Ăn sáng ở nhà vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh vừa giảm được một nửa chi phí, chị tâm sự.

Vài tuần lại đây, cơ quan của chị Nga (ở Thái Hà) xem việc tự nấu cơm mang đến cơ quan ăn trưa hoặc tổ chức nấu ăn tại cơ quan là "mốt". Chị Nga cho biết, đầu năm khi chỉ có một mình chị mang đồ ăn trưa đến cơ quan, nhiều người còn ái ngại. Nhưng đến giờ, sau nhiều lần tăng giá mạnh, cả phòng chị gần chục người đều mang cơm nấu ở nhà mang đi. "Cả phòng còn góp tiền mua lò vi sóng, có hôm chia nhau mỗi người một món, cùng ăn rất vui" - chị Nga chia sẻ.

Trịnh Xuân Tuyền (sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội) bộc bạch, gần hai năm nay ở một mình Tuyền chỉ ăn cơm bụi. Gần đây, giá cả đắt đỏ, 50.000 đồng một ngày ăn không đủ no. Để vừa với túi tiền, Tuyền tự đi chợ nấu ăn để tiết kiệm và cũng no bụng hơn.

Từ khi giá dầu ăn đóng chai liên tục tăng, gia đình bà Hiền (ở Chùa Láng, Hà Nội) quyết định chuyển từ dầu ăn đóng chai sang dùng loại chiết can bán lẻ. Bà cho biết, giá mỗi lít dầu ăn can rẻ hơn so với dầu ăn đóng chai từ 8.000 đến 12.000 đồng một lít.

Cũng để tiết kiệm mua đồ ăn hàng ngày, chị Như (ở Yên Hòa, Cầu Giấy) lại chọn những đợt siêu thị, cửa hàng khuyến mại, giảm giá để mua hàng. Chị cho biết, mấy chị em trong xóm cứ thấy siêu thị nào có ngày vàng, giờ vàng là tập trung đi mua. Bao giờ các chị cũng mua số lượng lớn các loại mặt hàng thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày và để lâu như bột giặt, sữa tắm, giấy ăn, dầu ăn, nước mắm,…

Trước đây, đi làm về, chị Ngân Phương (ở Khâm Thiên) đều ghé vào khu chợ gần nhà mua thực phẩm để làm bữa cơm tối cho cả nhà. Từ khi cơn bão giá hoành hành, chị chọn siêu thị, điểm bán hàng bình ổn giá để mua được thực phẩm với giá ưu đãi. Tại đây, rất nhiều mặt hàng được bán với giá ngang bằng hoặc rẻ hơn ở chợ nên thu hút thêm rất nhiều bà nội trợ so với trước đây.

Từ ngày phát hiện nhiều loại rau, củ thực phẩm bán tại chợ đầu mối Dịch Vọng có giá rẻ bằng một nửa chợ lẻ gần nhà, chị Trang (Cổ Nhuế) đã chuyển hẳn sang mua tại chợ đầu mối. Chị chia sẻ, chợ lẻ cà chua lên 20.000 đồng một kg, khoai tây 18.000 đồng, trong khi tại chợ đầu mối, cà chua chỉ có 7.000 đồng, khoai tây 8.000 đồng. "Thế nên cứ cách ngày là tôi và mấy bà hàng xóm lại đi thể dục từ 5h sáng kết hợp mua đồ luôn, vừa tươi vừa rẻ" - chị Trang hồ hởi cho biết.

 

Bình luận

Bài viết khác