Tẩm bổ cho con: Còi con – béo mẹ

Ngày nào, Đào cũng ninh xương lấy nước nấu cháo cho con mà bé vẫn còi vì chỉ ăn dăm ba miếng là mím miệng. Trong khi đó, Đào ngày càng ‘ú' vì gặm thịt trong những cục xương hầm và chén những bát cháo ‘ngậy nước xương’ mà con chê.

Thấy con hơn 1 tuổi mà chỉ được có 9,5kg, lại thấp hơn các bé cùng độ tuổi khác nửa cái đầu, Đào sốt ruột “tẩm bổ” cho con. Đào chịu khó sưu tầm, hỏi han kinh nghiệm rồi đổi món cho con liên tục. Bữa nay, Đào nấu cháo bí đỏ thịt gà cho con thì bữa sau, cô sẽ chuyển sang cháo cật, carrot, cải thảo; bữa trưa, Đào cho con ăn cháo cá lóc thì đến bữa tối, cô đổi món bằng cháo đậu phụ jambon. Tự nhận mình có tài nấu nướng (Đào đã theo học vài khóa nấu ăn tại một số trung tâm), lại ở nhà chuyên tâm chăm con nên có thời gian, kinh tế gia đình cũng dư dả nhưng món mẹ nấu dù ngon là thế mà bé nhà Đào cũng chỉ “ướt miệng” vài thìa là thôi nên mẹ phải “tiếp sức”, ăn hết bát cháo hộ con.

Có lần, Đào “kì cạch” làm món soup khoai lang, nghêu, phômai, thấy con ngon miệng ăn hết, Đào rất mừng. Hôm sau, Đào hí hửng làm chế biến một bát soup khoai lang to nhưng bé nhà Đào ngán, lắc đầu khiến mẹ phải “nhắm mắt nhắm mũi” ăn cố. Cứ thế, càng tẩm bổ cho con thì Đào càng thấy mình béo, còn con ngày một quắt.

 

Cũng lên cân vì phải “chén” hộ nhiều món bổ béo mà con chê là Nguyên (Cầu Giấy, Hà Nội). Bé nhà Nguyên cũng thuộc dạng “còi zin”, lười ăn “bẩm sinh”, hay chê cháo nên Nguyên phải nghĩ mọi cách đổi sang nui, mỳ, phở, soup hoặc các món canh để con ăn cùng cơm nát. Hôm nào con chịu ăn thì mẹ rất mừng, có hứng để tiếp tục đổi món. Tuy nhiên, không ít lần, Nguyên dốc sức làm các món ngon như nui trộn phômai, soup hàu, soup tôm, quả bơ, soup móng giò, thậm chí là những món khó như soup ngao nấu sữa, soup tổ yến càng cua; rồi đến các loại canh như canh thịt bò cà chua, canh ngao nấu đậu phụ, canh sườn bí xanh hay canh bí đỏ, nấm rơm, lạc... nhưng bé nhà Nguyên chỉ chịu thử vài thìa rồi ngồi mím mồm, xem tivi. Tiếc bao công nấu nướng, Nguyên đành ăn hộ con nên mẹ cứ béo, còn con vẫn còm.

Nhiều người mẹ bực vì mình bỏ bao công “tẩm bổ” cho con mà con vẫn còi cọc, thậm chí suy dinh dưỡng. Khi đó, cần chú ý cách bồi bổ của mẹ cho con có đúng khoa học và hợp lý chưa. Chẳng hạn, ngày nào cũng ninh xương lấy nước nấu cháo cho con không phải cách chăm con được khuyến khích. Bởi vì nếu chỉ cho con ăn nước, còn mẹ “xơi” cái thì có nhiều chất trong phần “xác” dù ninh đến mấy cũng không tan vào nước được như chất đạm (trong cá, tôm, thịt...) và chất xơ trong rau củ. Do đó, nên cho bé ăn cả phần cái và phần nước để bé nhận được đủ dinh dưỡng.

Món dù ngon đến mấy thì cũng không nên cho bé ăn liên tục vì bé sẽ ngán. Ngoài ra, những món mà mẹ nghĩ là ngon thì chưa hẳn đã ngon và bổ với con. Tùy lứa tuổi và khẩu vị của từng bé mà mẹ có thể chế biến món ăn cho phù hợp nhưng phải đảm bảo làm sao bát bột/cháo luôn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm (thịt, cá, trứng,
tôm...), chất béo (dầu, mỡ), chất bột đường (bột, gạo), vitamin và khoáng chất (rau xanh, củ).

Các chất này cần được cân đối hài hòa, tránh chỉ chú trọng tới chất béo, chất đạm mà bỏ qua những chất khác. Nếu ăn quá nhiều chất này mà thiếu chất kia thì bé cũng không thể tiêu hóa và hấp thu tốt được. Khi nấu món cho con, nên nấu với lượng ít một, để tham khảo xem món đó có làm bé hào hứng, có vừa miệng bé không... Tránh nấu “cả lố” rồi sau đó mẹ phải hì hục ăn hộ con và lâm vào cảnh “mẹ béo quay – con quắt, còi”.

mevabe.net

Bình luận

Bài viết khác