Bụ bẫm nhưng thiếu chất?

• Xem: 1.719

Một số trường hợp đặc biệt, trẻ vẫn có cân nặng, chiều cao bình thường do được cung cấp năng lượng đầy đủ, nhưng lại thiếu đi một số vi chất…

Bé nhà tôi được 3 tuổi rưỡi. Trộm vía, bé rất bụ bẫm, phát triển cân nặng, chiều cao đều bình thường. Thế nhưng, bé vẫn có những dấu hiệu lạ như da không mịn màng như những em bé khác mà có vẻ rất khô, hay đổ mồ hôi, chảy máu chân răng… Khi đưa bé đi khám bệnh thì bác sĩ nói con tôi ăn uống sao mà thiếu vitamin dữ vậy. Tôi rất ngạc nhiên! Rõ ràng là cháu phát triển bình thường mà, sao lại có chuyện bụ bẫm nhưng lại… thiếu vitamin được bác sĩ?

Nguyễn Thị Hồng Linh ( Quận 8 )

Thông thường nếu bé bị suy dinh dưỡng, còi cọc, cha mẹ thường nghĩ ngay đến việc con thiếu chất. Thế nhưng, một số trường hợp đặc biệt, trẻ vẫn có cân nặng, chiều cao bình thường do được cung cấp năng lượng đầy đủ, nhưng lại thiếu đi một số vi chất, nhất là vitamin A, B, C, D. Lúc này, bé sẽ xuất hiện các dấu hiệu như hay quấy khóc, tóc khô, dễ rụng, chảy máu chân răng, móng tay yếu…

Để giúp bé vượt qua tình trạng này, trước mắt bạn hãy thực hiện những hướng dẫn của bác sĩ, có thể cho bé uống vitamin bổ sung từng đợt. Về lâu dài, nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Chế độ ăn hàng ngày của bé có thể đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất cần thiết nếu thực đơn luôn có đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng: bột đường (có trong gạo, mì, ngô, khoai); chất đạm (có trong thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ…); chất béo (có trong dầu ăn và mỡ động vật); vitamin, chất khoáng và chất xơ (có trong các loại rau xanh, quả chín). Nên nhớ, vitamin còn gọi là vi chất dinh dưỡng, cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu thì sẽ có vấn đề ngay.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nguyệt

Hotline Hotline